Thư kêu gọi vận động, ủng hộ và chung sức khôi phục, tôn tạo "Đền tên Púa" xã Giao Thiện

Ngày 23/11/2017 10:45:50

Theo nguyện vọng của bà con nhân dân trên địa bàn xã Giao Thiện. Đồng thời để di tích Đền Tên Púa sớm được khôi phục, tôn tạo nhằm gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa đặc sắc. Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ xã Giao Thiện ra thư kêu gọi vận động, ủng hộ và chung sức khôi phục, tôn tạo Đền Tên Púa.

XÃ GIAO THIỆN
Giao Thiện, ngày 18 tháng 8 năm 2017
THƯ KÊU GỌI
Vận động,ủng hộ và chung sứcKhôi phục, tôn tạo "Đền Tên Púa" xã Giao Thiện

Uống nước nhớ nguồn” là nghĩa cử cao đẹp và là truyền thống quí báu của Dân tộc Việt Nam. Việc thờ cúng tổ tiên, các anh hùng Dân tộc có công với đất nước là đạo lý thiêng liêng được gìn giữ qua bao thế hệ người Việt. Trải qua lịch sử hơn bốn nghìn năm dựng nước và giữ nước, xã Giao Thiện, huyện Lang Chánh tự hào thay khi có các tên bản, tên làng và nhiều địa danh in dấu chân vị anh hùng Dân tộc Lê Lợi - 1 vị vua anh minh trong lịch sử phong kiến Việt Nam ở thế kỷ XV.
Cuộc khởi nghĩa Lam Sơn do Lê Lợi khởi xướng có sự đóng góp của nhiều dòng họ lớn cũng như đông đảo nhân dân cả nước, trong số đó phải kể đến nhân dân các dân tộc trên địa bàn xã Giao Thiện. Làng Đền (nay thuộc thôn Lằn Sổ) đã có giai thoại mà đến tận ngày nay đồng bào các dân tộc nơi đây vẫn còn truyền tụng. Đó là khi nghĩa quân đến địa phận làng Đền thì dừng chân nghỉ tại một con suối lúc đó các tướng lĩnh và binh sĩ đều đã mệt nhưng do chỉ có một vò rượu mà nghĩa quân thì đông, do đó chủ tướng Lê Lợi đã cho người lên thượng nguồn đổ rượu xuống rồi cùng với các tướng lĩnh và binh sĩ múc nước uống Hòa nước sông chén rượu ngọt ngào, con suối đó đã được nhân dân gọi là “Huối Láu” (Suối Rượu).
Trong 10 năm của cuộc kháng chiến chống quân Minh xâm lược (từ 1418 - 1428) và 2 lần nghĩa quân rút lên núi Chí Linh để xây dựng và củng cố lực lượng thì ở Giao Thiện hiện tại còn chứng tích các bãi đá ở làng Húng, làng Sổ, suối Láu, đền Tên Púa, gắn liền với tên tuổi của vị anh hùng dân tộc Lê Lợi. Năm 1428 Lê Lợi lên ngôi Hoàng đế, đến năm 1433 ông mất và để tưởng nhớ công ơn của vị vua nhà Hậu Lê, nhân dân xã Giao Thiện đã lập đền thờ vị anh hùng Lê Lợi với tên gọi đền Tên Púa (Đền Vua), nhưng qua thời gian, đền đã bị xuống cấp, mai một và bị tàn phá hoàn toàn.
Theo nguyện vọng của bà con nhân dân trên địa bàn xã Giao Thiện. Đồng thời để di tích Đền Tên Púa sớm được khôi phục, tôn tạo nhằm gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa đặc sắc, làm sống dậy văn hóa bản địa của nhân dân các dân tộc trên địa bàn xã, tưởng nhớ vị anh hùng dân tộc Lê Lợi trong cuộc kháng chiến chống giặc Minh xâm lược ở thế kỷ XV.
Tuy nhiên, do điều kiện kinh tế của xã nhà còn gặp nhiều khó khăn: Hạ tầng cơ sở thiếu thốn; tỷ lệ hộ nghèo còn cao; sản xuất chủ yếu dựa vào nông - lâm nghiệp, nguồn lực ngân sách nhà nước chưa đáp ứng được yêu cầu.
Nhân dịp này Đảnguỷ, HĐND, UBND, UBMTTQ xã Giao Thiện kêu gọi cán bộ, công chức xã; các tổ chức, cá nhân; các đơn vị, doanh nghiệp đóng trên địa bàn xã, huyện, con em Giao Thiện ở mọi miền Tổ quốc bằng tình cảm và trách nhiệm với quê hương hãy chung tay, góp sức,ủng hộ, tài trợ cho xã nhà trong việc khôi phục đền Tên Púa. Đảng uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQ xã Giao Thiện mong muốn và trân trọng đón nhận, vinh danh tất cả những tấm lòng nhân ái, những đóng góp quý báu của mọi tổ chức, cá nhân góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.
Mọi thông tin, đăng ký ủng hộ, tài trợ xin gửi về Văn phòng UBND xã - ĐT: 02378.890.002 hoặc liên hệ với đồng chí Hà Văn Việt - Phó Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND xã theo số ĐT: 0978968696.
Trân trọng cảm ơn!
TM. Y BAN NHÂN DÂN
Hà Văn Việt

Đăng lúc: 23/11/2017 10:45:50 (GMT+7)