Để thực hiện tốt công tác thông tin tuyên truyền, tập huấn phổ biến kiến thức về bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn xã Giao Thiện năm 2024. Ủy ban nhân dân xã Giao Thiện xây dựng kế hoạch thông tin tuyên truyền, tập huấn phổ biến kiến thức về bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn xã năm 2024, với những nội dung sau:
I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU
1. Mục đích
- Nâng cao vai trò, trách nhiệm quản lý nhà nước trong chỉ đạo, điều hành công tác bảo đảm ATTP tại địa phương; trách nhiệm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong việc tuân thủ các quy định của pháp luật về ATTP.
- Nâng cao kiến thức, trình độ chuyên môn, năng lực quản lý của cán bộ quản lý về an toàn thực phẩm ở các đơn vị, các ngành và UBND xã; nâng cao nhận thức, kiến thức và thực hành tốt an toàn thực phẩm cho người sản xuất, chế biến, kinh doanh và người tiêu dùng thực phẩm.
- Tuyên truyền vận động doanh nghiệp, các tổ chức, đoàn thể xã hội và toàn thể người dân cùng chung tay, góp sức sản xuất, kinh doanh thực phẩm chất lượng, an toàn. Xúc tiến thương mại, kết nối sản xuất - tiêu thụ và quảng bá sản phẩm thực phẩm an toàn.
2. Yêu cầu
- UBND xã, các tổ chức đoàn thể phát huy vai trò, trách nhiệm, tích cực trong việc triển khai thực hiện công tác thông tin tuyên truyền, đào tạo tập huấn theo phân công, phân cấp quản lý.
- Công tác thông tin, tuyên truyền phải được tổ chức thường xuyên, có trọng tâm, trọng điểm; đảm bảo chính xác, kịp thời nhằm ngăn ngừa, hạn chế vi phạm về ATTP. Nội dung phải bám sát chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các văn bản hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh và của huyện, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, dễ hiểu, dễ áp dụng.
II. NỘI DUNG
1. Công tác thông tin tuyên truyền
1.1.Tuyên truyền trên hệ thống phát thanh xã
- Công chưc Văn hóa tổ chức tuyên truyền công tác đảm bảo ATTP theo nội dung, định hướng của tỉnh, của huyện; chỉ đạo phát thanh xã phát các tin bài về ATTP tối thiểu 02 lần/tuần.
- Phối hợp với các thôn treo băng rôn trên các tuyến đường chính đông người qua lại trên địa bàn xã; tham mưu cho Ban chỉ đạo về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm xã tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm” năm 2024 thời gian triển khai thực hiện: Trước ngày 15/4/2024.
- Đề nghi Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội chủ trì xây dựng và triển khai cá kế hoạch truyền thông về ATTP trong hệ thống tổ chức từ cấp xã đến các thôn; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức,trách nhiệm của hội viên, đoàn viên và Nhân dân tích cực tự giác tham gia, chấp hành các quy định về công tác đảm bảo ATTP. Tiếp tục đẩy mạnh truyền thông qua việc thực hiện các cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới”, cuộc vận động “ Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt nam”.
- UBND xã chủ động in, treo băng rôn và các hình thức truyền thông khác để thông tin, tuyên truyền sâu rộng đến mọi tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người dân trên địa bàn.
1.2.Tuyên truyền trong các đợt cao điểm
Điạ chính Nông nghiệp tham mưu cho BCĐ xã tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì ATTP với quy mô cấp xã,thực hiện xong trước ngày 14/4; chủ động đa dạng hóa các hình thức truyền thông về ATTP phù hợp với từng đối tượng, tình hình của xã.
2. Tập huân nâng cao kiến thức về an toàn thực phẩm
2.1. Nội dung tập huấn
- Tập huấn, hướng dẫn áp dụng các tiêu chuẩn,quy chuẩn kỹ thuật vào sản xuất xây dựng và phát triển chuỗi liên kết (cung ứng) thực phẩm Nông sản, thủy sản an toàn trên địa bàn.
- Điều kiện đảm bảo ATTP đối với cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống.
- Phổ biến kiến thức sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và phân bón cho cơ sở trồng trọt.
- Một số quy định pháp luật liên quan đến cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm.
(Phối hợp với Ban điều phối VSATTP huyện)
2.2. Đối tượng tập huấn
- Cán bộ làm công tác quản lý về an toàn thực phẩm xã, Y tế xã, các tổ trưởng tổ giám sát cộng đồng thôn
- Chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Ngành Nông nghiệp.
- Chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Ngành Công thương.
- Chủ cơ sở và người trực tiếp kinh doanh, dịch vụ ăn uống thuộc phạm vi quản lý của Ngành Y tế.
- Số lượng học viên
Dự kiến 02 lớp, 60 học viên
2.3. Thời gian
- Dự kiến thực hiện trong quý III năm 2024 (Theo lịch của công chức chuyên môn tham mưu cho UBND xã, lịch cụ thể sẽ được thông báo sau)
- Địa điểm: Tại xã.
III. NGUỒN KINH PHÍ
- Thực hiện theo quy định hiện hành của nhà nước.
IV. TỔ CHỨC TRIỂN KHAI
1. Địa chính Nông nghiệp, Trạm Y tế xã, Công chức văn hóa xã hội.
- Công chức địa chính nông nghiệp chủ động tham mưu cho BCĐ xã lập danh sách học viên tham gia các lớp tập huấn, chủ động xây dựng kế hoạch tập huấn, nội dung tập huấn; mời giảng viên và xây dựng dự trù kinh phí hoạt động trong năm của lĩnh vực VSATTP. Chịu trách nhiệm hướng dẫn các quy định, thủ tục hành chính cho các đối tượng thuộc ngành Nông nghiệp quản lý; Hướng dẫn các quy định, thủ tục hành chính cho các đối tượng thuộc ngành Công thương quản lý.
- Trạm y tế xã phối hợp với công chức địa chính nông nghiệp tham mưu cho Ban Chỉ đạo xã xây dựng kế hoạch tập huấn về an toàn thực phẩm trên địa bàn xã năm 2024. Chủ động thiết kế các biểu mẫu hướng dẫn xã rà soát tổng hợp đối tượng và hướng dẫn các quy định, thủ tục hành chính cho các đối tượng thuộc ngành Y tế quản lý.
- Công chức văn hóa xã hội phối hợp với các ban nghành có liên quan xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện kế hoạch thông tin tuyên truyền, tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm; Chủ động treo băng rôn, pano, áp phích tuyên truyền về công tác vệ sinh ATTP. Xây dựng các bài tuyên truyền với nội dung về công tác VSATTP phát trên đài phát thanh của xã 1 tuần 2 lần.
2. Các Thôn(Tổ giám sát cộng đồng)
- Căn cứ vào kế hoạch này, thông tin tuyên truyền, tập huấn về ATTP năm 2024 trên địa bàn thôn và tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả.
- Phối hợp với chỉ đạo xã rà soát, lập danh sách các hộ gia đình, các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống đăng ký tham gia các lớp tập huấn cho các đối tượng theo quy định; Tuyên truyền trong các cuộc họp thôn về quy định điều kiện đảm bảo vệ sinh ATTP; mục đích ý nghĩa của việc tổ chức tập huấn, cấp giấy xác nhận kiến thức ATTP.
3. Đề nghị Ủy ban mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể xã
- Tổ chức thông tin tuyên truyền, tập huấn kiến thức về ATTP và kỹ năng giám sát ATTP cho hội viên, đoàn viên.
- Phối hợp với các ban ngành, UBND xã tuyên truyền sâu rộng đến các đoàn viên, hội viên và quần chúng nhân dân thực hiện tốt các quy định về đảm bảo ATTP; tăng cường giám sát đảm bảo ATTP nhằm nâng cao ý thức chấp hành, thực thi pháp luật trong sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm.
Trên đây là kế hoạch thông tin tuyên truyền, tập huấn phổ biến kiến thức về bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn xã năm 2024. Đề nghị các Ban, ngành, các tổ giám sát cộng đồng triển khai thực hiện.